Gửi lúc: 02/12/2016 10:50:43
Bookmark and Share

Tin tặc nghe lén thông tin qua thiết bị tai nghe

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ben Gurion ở Israel đã viết ra một loại mã độc cho phép chiếm quyền điều khiển tai nghe của người dùng và biến chúng thành công cụ nghe lén bí mật.
Speake(a)r - loại mã độc sử dụng tai nghe để thu thập những chuyển động trong không khí rồi chuyển sang tín hiệu điện từ.

Mordechai Guir, trưởng nhóm nghiên cứu tại Cyber Security Research Labs thuộc Đại học Ben Gurion đã cho biết: Chúng ta gần như không nghĩ gì về lỗ hổng bảo mật loại này, thậm chí nếu bạn loại bỏ micro của máy tính và dùng tai nghe riêng thì mọi thứ đều có thể được ghi lại.

Đây không phải lần đầu tiên giới công nghệ chứng kiến điều tương tự xảy ra. Đã có nhiều tin tặc đăng tải các video trên Youtube khoe về "thành tích" kiểm soát tai nghe của nạn nhân làm thiết bị do thám.

Điều khác biệt ở đây là làm thế nào để phần mềm độc hại có thể chiếm quyền điều khiển jack cắm trên máy tính xách tay cài đặt hệ điều hành Windows hay MacOS rồi thu âm thanh mà không có một micro chuyên dụng.

Bằng cách khai thác một tính năng ít được biết đến của chip âm thanh Realtek, phần mềm đã biến thiết bị đầu ra của máy tính xách tay thành thiết bị đầu vào có khả năng ghi âm. Trong trường hợp này nó là một tính năng chứ không phải lỗi.

Speake(a)r trở thành bằng chứng rõ ràng nhất về mối đe dọa bị nghe lén qua thiết bị tai nghe. Điều này đã làm dấy lên lo ngại của nhiều người dùng, khi cuộc sống luôn tiềm ẩn nguy cơ có ai đó theo dõi mình. Cộng đồng thế giới chưa ghi nhận trường hợp cụ thể nào bị nghe lén dạng này, nhưng chúng ta cần nâng cao cảnh giác với tất cả các thiết bị công nghệ.

Thanh Tùng (Theo Techcrunch)