Gửi lúc: 14/05/2019 07:57:03
Bookmark and Share

Camera quay lén giấu trong bộ phát Wifi tại Trung Quốc

Chiếc máy quay mini cùng thẻ nhớ được ngụy trang bên trong bộ phát Wifi đã được phát hiện tại một căn hộ cho thuê AirBnB.

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed and Breakfast - một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động tương tự như ứng dụng chia sẻ xe Uber. Hiện nay, AirBnB xuất hiện trên 191 quốc gia với khoảng 6 triệu phòng nghỉ. Dịch vụ này cũng hiện diện tại một số thành phố lớn ở Việt Nam.

Mới đây, một người phụ nữ đã sử dụng dịch vụ AirBnB để đặt phòng khi tới Sơn Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, người này đã phát hiện những điểm bất thường ngay sau khi nhận phòng.


Camera được ngụy trang như một chiếc đèn báo hiệu trên bộ phát Wifi

Người phụ nữ này đã thấy cảm biến chuyển động ở lối vào và trong phòng ngủ, thật kỳ lạ vì đây không phải căn nhà thông minh. Cô đã che các cảm biến này sau đó tiến hành kiểm tra thiết bị báo khói bởi thường bị lợi dụng để gắn camera ẩn, đồng thời rút nguồn TV. Khi xem tới bộ phát Wifi, cô thấy trong số các đèn tín hiệu có một chiếc bất thường. So sánh với hình ảnh của sản phẩm khi tìm trên Internet, cô tin hơn vào cảm nhận của mình và quyết định tháo thiết bị này và phát hiện bên trong bộ phát Wifi có gắn camera rất nhỏ kèm theo thẻ nhớ.


Camera siêu nhỏ được nối với thẻ nhớ để lưu trữ

Sự việc này đã được chia sẻ trên Internet, buộc AirBnB phải đưa ra lời xin lỗi và hoàn tiền cho người dùng, đồng thời xóa vĩnh viễn chủ nhà khỏi hệ thống. Dù vậy, dịch vụ chia sẻ chỗ ở này tiếp tục nhận nhiều phàn nàn do để tình trạng quay lén diễn ra.

Trước đó không lâu, phòng cho thuê của AirBnB cũng bị phát hiện gắn camera quay lén trong thiết bị báo khói và livestream tất cả cảnh quay được lên Internet. Gia đình Barker đến từ New Zealand đã sử dụng dịch vụ AirBnB để thuê phòng trong lần tới Ireland. Khi mở điện thoại và dò mạng Wifi, một thành viên trong nhà đã phát hiện có camera kết nối và thiết bị này đang phát trực tiếp tất cả hình ảnh được ghi lại trong phòng. Tháng 4/2019, một cặp vợ chồng đến Mỹ du lịch đã tìm thấy camera giấu trong thiết bị báo khói chĩa thẳng vào giường ngủ. Cuối 2018, một cặp vợ chồng khác tìm thấy camera đặt trong chiếc đồng hồ báo thức. 

Người dùng cần cẩn trọng hơn về vấn đề an toàn thiết bị phần cứng để tránh rò rỉ thông tin nhạy cảm khi di chuyển đến một vị trí địa lý mới. 

T.U (Theo VnExpress)