Gửi lúc: 04/09/2013 09:17:27
Bookmark and Share

Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XVII

Sáng 30/8, Hội thảo Hợp tác Phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề “Xây dựng hạ tầng CNTT-TT đồng bộ từ Trung ương đến địa phương tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội” đã chính thức khai mạc tại thành phố Huế. Hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Tin học Việt Nam và Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Dự khai mạc có ông Nguyễn Minh Hồng,Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam; và hơn 400 đại biểu đại diện cho các đơn vị, doanh nghiệp về Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) trong nước. 

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: năm 2012, tại Hội nghị lần thứ 4, khóa XI, BCH Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết 13-NQ/TW về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, trong đó xác định hạ tầng thông tin là một bộ phận của hệ thống kết cấu hạ tầng, coi thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lộ trình CNH, HĐH trong từng ngành, từng lĩnh vực; cùng với nhiệm vụ phát triển hạ tầng thông tin, công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống thông tin cần được đẩy mạnh. Với tầm quan trọng đó, Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XVII lần này có ý nghĩa rất thiết thực khi các Bộ, ngành, địa phương đang tích cực đẩy mạnh triển khai xây dựng hạ tầng CNTT-TT và Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo
Thay mặt lãnh đạo Tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao đã có bài phát biểu chào mừng tại Hội thảo, sự kiện này là cơ hội tốt cho tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá đúng thực trạng phát triển hạ tầng thông tin của mình và cùng các địa phương trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; phối hợp các nguồn lực để quản lý, điều hành triển khai tốt các chương trình ứng dụng, phát triển CNTT phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội  trên địa bàn trong thời gian tới.
Trong phiên toàn thể của Hội thảo vào sáng 30/8, các đại biểu đã được nghe giới thiệu dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng phát triển và ứng dụng CNTT trong thời kỳ mới và tham luận về các nội dung: CNTT là nền tảng của phương thức phát triển mới; Mô hình hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị và kết quả giải quyết thủ tục hành chính… theo Quyết định số 896/QĐ-TTg; một số tham luận về ứng dụng CNTT-TT của các địa phương và công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT: Vietnam ICT Index 2013.
Buổi chiều 30/8, Hội thảo được chia thành có 2 phân ban quan trọng và một chuyên đề, bao gồm:
Phân ban An ninh, an toàn thông tin (Phân ban A), các đại biểu tập trung trao đổi về dự thảo Luật An toàn thông tin và tình hình an ninh, an toàn thông tin ở Việt Nam hiện nay; công tác đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trên mạng CNTT các cơ quan Đảng, Nhà nước, từ Trung ương tới địa phương... với các tham luận của Ban Cơ yếu Chính phủ, Trung tâm VNCERT, Cục CNTT - Bộ Quốc phòng và các tổ chức như BKAV, VFOSSA, Đồng Nai, Công ty TNHH Lạc Tiên…
Phân ban Hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng Chính quyền điện tử (Phân ban B) với các tham luận trao đổi kinh nghiệm từ các cơ quan Trung ương, các địa phương như Quảng Nam, Nghệ An, Long An.... và một số doang nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT.
Chuyên đề Hạ tầng thông tin và Phần mềm nguồn mở (PMNM) trao đổi về giải pháp, kinh nghiệm trong việc phát triển hạ tầng thông tin và ứng dụng các phần mềm mã nguồn mở phục vụ cho các hoạt động tác nghiệp và cung cấp dịch vụ công như: định hướng xây dựng Disro Linux Việt Nam, kinh nghiệm đưa PMNM trong các dự án xây dựng Chính quyền điện tử cũng như lộ trình chuyển giao các giải pháp PMNM trong nền tảng Chính phủ điện tử iDragon, DTT Egov Platfom -làm chủ dịch vụ công.… 
Theo Ban tổ chức, Hội thảo lần này có nhiều nội dung mới, thiết thực cho các địa phương trong việc phát triển hạ tầng CNTT-TT, nhất là những kinh nghiệm trong tiến trình xây dựng chính quyền điện tử, đảm bảo an toàn thông tin, ứng dụng phần mềm mã nguồn mở....
Hội thảo Hợp tác Phát triển công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam là Hội thảo quy mô quốc gia về CNTT-TT được tổ chức luân phiên hàng năm tại các địa phương. Năm 2014, tỉnh Quảng Ninh là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XVIII.

Việt Anh (Theo thuathienhue.gov.vn)