Gửi lúc: 26/01/2018 14:12:55
Bookmark and Share

Thí nghiệm chứng minh sự tồn tại của chiều không gian thứ tư

So sánh kết quả quan sát hai môi trường được tạo ra đặc cách, hai nhóm nhà khoa học độc lập đến từ châu Âu và Hoa Kỳ đã có thể quan sát được con đường vào chiều thứ tư của không gian, sau khi tạo ra hiệu ứng Hall - một hiện tượng dẫn khí hai chiều trong các từ trường mạnh ở nhiệt độ thấp.Giáo sư Makael Rehtsman, Đại học Pennsylvania cho biết: Cơ thể con người không có không gian 4 chiều, nhưng các nhà khoa học có thể đạt được hiệu ứng lượng tử 4 chiều sử dụng hệ thống có số chiều thấp, bởi vì hệ thống có số chiều thấp được mã hóa trong cấu trúc phức tạp của nó.

Nói cách khác, các đối tượng ba chiều sẽ vượt qua cái bóng 2 chiều của chúng, trên cơ sở đó có thể đoán nhận được hình dáng của các đối tượng này. Quan sát hệ thống vật lý thực ba chiều, các nhà khoa học có thể hiểu được điều gì đó về bản chất bốn chiều của chúng, vì đối tượng 3 chiều có thể là cái bóng của đối tượng bốn chiều được biểu hiện trong các chiều thấp hơn. Tất cả điều này có thể dẫn đến một số phát minh cơ bản mới trong khoa học.

Nhờ các tính toán rất phức tạp đã được trao giải Nobel năm 2016, hiệu ứng lượng tử Hall cho thấy sự tồn tại chiều thứ tư của không gian. Những thí nghiệm mới nhất của hai nhóm các nhà vật lý, được đăng trong tạp chí Nature đã đưa ra một ví dụ về các hiệu ứng có thể có chiều thứ tư.

Nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu đã làm lạnh nguyên tử đến nhiệt độ gần bằng 0 tuyệt đối và sử dụng laser đặt chúng trong một tấm lưới hai chiều. Áp dụng các lượng tử "bơm" để kích thích các nguyên tử bắt được, các nhà vật lí đã nhận thấy những biến đổi nhỏ trong chuyển động tương ứng với các biểu hiện của hiệu ứng lượng tử bốn chiều, cho thấy khả năng truy cập vào chiều thứ tư của không gian.

Nhóm các nhà vật lý Mỹ cũng sử dụng laser, nhưng để điều khiển ánh sáng đi qua khối thủy tinh. Mô phỏng hiệu ứng của trường điện hạt, các nhà khoa học cũng đã quan sát thấy tác dụng của hiệu ứng bốn chiều Hall.

Theo các nhà khoa học, hai thí nghiệm này sẽ bổ sung hoàn hảo cho nhau.

Con người không thể truy cập vào thế giới 4 chiều, nhưng các nhà khoa học cho rằng, thông qua cơ học lượng tử có thể tìm hiểu về không gian bốn chiều và mở rộng hiểu biết về vũ trụ.

Để dễ hình dung, các nhà khoa học khuyên mọi người xem video minh họa. Video cho thấy cách hình người từ nền hai chiều rơi vào thế giới ba chiều. Con người sẽ cảm giác rằng, vẫn còn trong một thế giới 2 chiều, nhưng dần dần theo tiến trình di chuyển sẽ thấy một số biến dạng của không gian bởi thế giới 3 chiều sẽ chồng lên mặt phẳng hai chiều. Những biến dạng tương tự đã được các nhà khoa học quan sát được trong các thí nghiệm ở trên. Chúng chỉ ra sự tồn tại của không gian bốn chiều mà con người không thể nhìn thấy, nhưng hiệu ứng của nó tác động lên mặt phẳng ba chiều.

Mặc dù thực tế là con người không thể vào không gian bốn chiều, các nhà khoa học đã có bằng chứng về sự tồn tại của nó, một hình ảnh rõ ràng hơn về việc nó hoạt động như thế nào và muốn sử dụng các kết quả của các quan sát này để phân tích chi tiết hơn. Có thể trong quá trình tiến hành công việc tiếp theo họ sẽ có những khám phá khác.

Ngô Linh (Theo Hi-News.ru)