Gửi lúc: 28/06/2019 14:03:24
Bookmark and Share

Tiền điện tử Libra của Facebook sẽ ra mắt vào năm 2020

Việc Facebook giới thiệu đồng tiền điện tử của riêng mình hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành fintech toàn cầu, đồng thời thể hiện tham vọng khổng lồ của CEO Mark Zuckerberg.

Trên trang cá nhân, đồng sáng lập và CEO của Facebook – Mark Zuckerberg cho biết, Facebook đang hợp tác cùng 27 tổ chức trên thế giới nhằm thiết lập Hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association. Đơn vị này sau đó sẽ cho ra đời một đồng tiền điện tử có tên Libra.

Theo Mark Zuckerberg, vai trò của Libra là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu để phục vụ cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Libra sẽ hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Đồng tiền này sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào năm 2020.

Tuyên bố về việc ra mắt tiền điện tử Libra của ông chủ Facebook

Đồng tiền ảo của Facebook được phát triển nhằm thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, người sở hữu Libra sẽ không mất chi phí cho việc chuyển tiền. Facebook muốn những người dùng của mình có thể chuyển tiền cho nhau giống như việc nhắn tin hay gửi một tấm ảnh qua Facebook.

Hiện tại, người dùng có thể sử dụng Libra thông qua ví điện tử Calibra dưới dạng ứng dụng trên iPhone/Android, hoặc có thể tích hợp vào các ứng dụng như WhatsApp hay Messenger. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng. Theo ước tính của Mark Zuckerberg, hiện có khoảng 1 tỷ người không có tài khoản ngân hàng nhưng lại đang sở hữu điện thoại thông minh.


Đồng tiền điện tử Libra sẽ hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain

Ví điện tử Calibra cho phép những người sở hữu điện thoại thông minh có thể gửi tiền Libra cho nhau mà không mất phí. Trong tương lai, Facebook sẽ tích hợp thêm vào đó các dịch vụ tài chính khác như thanh toán với hóa đơn, thanh toán bằng mã QR hay sử dụng Libra để trả tiền vé cho các dịch vụ công cộng.

Theo Mark Zuckerberg, ngoài những nỗ lực của Facebook, nhiều công ty khác sẽ xây dựng các dịch vụ của riêng họ bằng cách sử dụng Libra. Các công ty này bao gồm từ các công ty thanh toán như Mastercard, PayPal, PayU, Stripe hay Visa, đến các dịch vụ phổ biến như Booking, eBay, Farfetch, Lyft, Spotify và Uber....

Khả năng bảo mật của công nghệ Blockchain sẽ giúp đảm bảo an toàn cho đồng tiền mã hóa. Thông qua việc cho ra mắt đồng tiền này, Facebook muốn thể hiện tầm nhìn của mình nhằm thiết lập nên một xã hội coi trọng tính riêng tư. Ở đó, các tin nhắn cũng như các khoản thanh toán đều sẽ được đảm bảo giữ bí mật.

T.U