Gửi lúc: 04/10/2016 08:47:48
Bookmark and Share

TP. HCM và VNPT hợp tác xây dựng Thành phố thông minh

Ngày 29/9, UBND TP. HCM và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác tư vấn Khung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành Thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đến dự có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Theo ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, nội dung ký kết bao gồm: VNPT sẽ thực hiện các nội dung hợp tác cụ thể như góp ý về Đề cương Đề án do UBND TP dự thảo; tư vấn đề nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực đô thị liên quan đến đô thị thông minh của TP. HCM để xây dựng Đề án; Tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh cho TP. HCM bao gồm kiến trúc khung công nghệ ICT (lựa chọn kiến trúc nền tảng và hạ tầng ICT phục vụ khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh). Khung giải pháp đô thị thông minh cho TP. HCM đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến và Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long ký kết hợp tác

Ngoài ra, VNPT cũng tư vấn xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung kiến trúc TP thông minh để từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại TP. HCM theo mô hình phát huy sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia.

Về triển khai thực hiện Đề án, VNPT chủ động hoặc cùng đối tác chiến lược của mình nghiên cứu phát triển, đề xuất những giải pháp thực hiện hoặc thực hiện thí điểm giải quyết các vấn đề đặt ra của TP được nêu trong Đề án hay phát sinh trong quá trình triển khai Đề án cùng các nguồn lực thực hiện thực hiện thí điểm để trình Ban Điều hành thực hiện Đề án xem xét, quyết định nhất là các giải pháp ứng dụng ICT trong các lĩnh vực ưu tiên được nêu trong Đề án như giao thông, y tế và dịch vụ cho con người, an ninh công cộng, nước và nước thải, xây dựng, môi trường, năng lượng, phát triển giáo dục....

Bên cạnh đó, VNPT cũng tư vấn hỗ trợ cho TP. HCM khi có yêu cầu, đảm bảo hạ tầng ICT cho các ứng dụng ICT của đô thị thông minh; tham gia tư vấn về khảo sát, đánh giá hiệu quả thực hiện Đề án khi TP có yêu cầu. VNPT là một kênh giúp TP tìm kiếm các đối tác lớn trong và ngoài nước và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất, theo hướng hệ sinh thái sáng tạo mở để xây dựng TP. HCM trở thành “Thành phố thông minh”.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng đây là dự án đầu tiên về xây dựng TP thông minh của Việt Nam. Ngày nay công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi trên tất cả mọi lĩnh vực và đời sống kinh tế xã hội, CNTT không chỉ thúc đẩy nhanh quá trình tăng trưởng kinh tế của các quốc gia mà kéo theo sự thay đổi trong phương thức sáng tạo ra của cải vật chất cho xã hội,… Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định việc phát triển ứng dụng CNTT vào kinh tế xã hội là nhu cầu cấp bách và được xác định đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển KTXH và là phương tiện chủ lực để Việt Nam đi tắt đón đầu rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước trong khu vực và thế giới.

TP. HCM giữ vai trò đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng trọng điểm phía Nam và cả nước vì vậy việc quản lý quy hoạch đô thị đòi hỏi phải nhanh chóng kịp thời và với cường độ và khả năng kết nối cao của TP việc định hướng TP. HCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của cả nước đòi hỏi hết sức cấp bách giúp cho TP không những bắt kịp với xu hướng công nghệ mà còn thể hiện sự quyết tâm trở thành trung tâm tài chính, khoa học và công nghệ lớn của cả nước và khu vực.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị VNPT phối hợp chặt chẽ với UBND TP để đưa ra kế hoạch hành động cụ thể sát với định hướng phát triển của TPHCM, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ở mức cao nhất trong quá trình triển khai và đưa vào sử dụng mô hình Thành phố thông minh.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết để góp phần thực hiện thành công 7 Chương trình đột phá của TPHCM, TP đã chọn hướng xây dựng đô thị thông minh mà trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để giải quyết những vấn đề đặt ra cho một đô thị đặc biệt. Mục tiêu chính của xây dụng đô thị thông minh là góp phần nâng cao chất lượng: môi trường đầu tư, kinh doanh; cuộc sống cho người dân, quản trị đô thị thông minh hơn và tạo ra cộng đồng sáng tạo cùng đồng hành phát triển TP.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá cao tiềm lực công nghệ, tài chính của VNPT, đối tác tư vấn khung công nghệ cho Đề án xây dựng đô thị thông minh của TP. HCM; đồng thời nhấn mạnh TP sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cùng VNPT và tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng sáng tạo xây dựng đô thị thông minh, góp phần phát triển TP. HCM có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Theo hochiminhcity.gov.vn