Gửi lúc: 23/03/2016 13:53:09
Bookmark and Share

IBM ra mắt công nghệ điện toán biết nhận thức tại Việt Nam

Ngày 18/3, tại Hội thảo IBM Business Connect diễn ra ở Hà Nội, IBM đã giới thiệu công nghệ điện toán biết nhận thức vào thị trường Việt Nam. Công nghệ này hỗ trợ con người đưa ra các quyết định phù hợp trước kho dữ liệu khổng lồ.


Ông Robert Morris, Phó Chủ tịch Tập đoàn IBM phụ trách Bộ phận Nghiên cứu IBM tại Mỹ

Ông Robert Morris, Phó Chủ tịch Tập đoàn IBM phụ trách Bộ phận Nghiên cứu IBM tại Mỹ cho biết, điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing) có khả năng làm thay đổi hoàn toàn phương thức tương tác giữa con người và hệ thống. Trong đó, hệ thống thông minh sẽ mô phỏng những năng lực của bộ não con người nhằm góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp của xã hội. 

Các hệ thống điện toán biết nhận thức sẽ giúp hiểu được 80% lượng dữ liệu trong số 2,5 ngàn tỷ tỷ tỷ (quintillion) byte dữ liệu sản sinh ra mỗi ngày từ mạng xã hội, di động, Internet của vạn vật.... Điều này cho phép con người theo kịp khối lượng, độ phức tạp và bản chất không dự đoán được của thông tin. 

Đưa ra một ví dụ ứng dụng trong ngành y tế, đại diện của IBM cho biết bệnh viện quốc tế Bumrungrad (Thái Lan) đã sử dụng máy tính Watson trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư được phát triển cùng Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK, Mỹ). 
Sau khi siêu âm cho bệnh nhân, Watson phân tích những khối lượng thông tin khổng lồ và đưa ra kết luận về những khám phá liên quan đến từng trường hợp bệnh nhân, trong đó có những lựa chọn điều trị theo những hướng dẫn của Mạng lưới Ung thư Toàn diện Quốc gia (Mỹ). 

Như vậy, hệ thống này giúp các bác sĩ của Bumrungrad lập phác đồ điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân căn cứ vào hồ sơ bệnh án, biểu hiện lâm sàng….

Phía IBM cũng cho biết, để tối ưu chi phí, các đơn vị có thể thuê dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây và trả tiền theo lần sử dụng. Ví dụ, một môđun phân tích tính cách con người của Watson, để phân tích tính cách con người cho 1-100.000 người, khách hàng trả 0,21 USD/lần đánh giá; 0,0525 USD/lần nếu số lượng là 250.000 người.

IBM phát triển dự án công nghệ điện toán biết nhận thức với chiếc máy tính Watson nổi tiếng từ năm 2005. Trải qua 5 năm cùng nhiều cuộc thử nghiệm với số tiền đầu tư lên tới hàng tỷ USD, năm 2011 IBM đã chính thức cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Hiện có 50 dịch vụ và hiện nay số lượng dịch vụ vẫn tiếp tục được phát triển, cho phép hỗ trợ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Để sử dụng, các tổ chức, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ, đăng ký sử dụng theo nhu cầu trên website với IBM, không cần đầu tư máy chủ, giúp tiết kiệm chi phí.

HL (Theo Ictnews)