Gửi lúc: 14/01/2016 09:01:17
Bookmark and Share

Ra mắt chuẩn Wifi mới tại CES 2016

Chuẩn Wi-Fi mới có tên Wi-Fi HaLow vừa được Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế Wi-Fi Alliance công bố tại CES 2016, cho khoảng cách phủ sóng gấp đôi và tiêu thụ ít năng lượng hơn chuẩn Wi-Fi hiện tại.

Theo tổ chức Wi-Fi Alliance, 802.11ah HaLow là chuẩn mới có nhiều ưu thế vượt trội so với các công nghệ Wi-Fi hiện tại. Chuẩn này sử dụng băng tần 900 MHz nhưng vẫn tận dụng băng tần 2.4 GHz và 5 GHz, nên sẽ tương thích với các thiết bị Wi-Fi hiện tại. Việc sử dụng băng tần 900 MHz sẽ giúp các router Wi-Fi phát sóng tốt hơn, xóa hiệu quả những điểm mù kết nối và còn giúp các smartphone và các thiết bị IoT giao tiếp ở khoảng cách xa hơn và thời lượng sử dụng pin tốt hơn.Ông Edgar Figueroa, CEO của Wi-Fi Alliance cho biết: "Wi-Fi HaLow là giải pháp tuyệt vời dành cho các nhu cầu nhà thông minh, thành phố thông minh và thị trường công nghiệp, nhờ khả năng tiết kiệm năng lượng, xuyên tường tốt hơn và vươn xa hơn so với các chuẩn Wi-Fi hiện nay. Wi-Fi HaLow giúp mở rộng không giới hạn khả năng kết nối Wi-Fi cho các ứng dụng từ thiết bị đeo cỡ nhỏ chạy bằng pin tới các ứng dụng công nghiệp quy mô lớn".

Trước chuẩn HaLow, băng tần 5GHz đã ra mắt khá lâu xong chưa thực sự phổ biến, do đa phần người dùng hiện nay quan tâm đến khả năng xuyên tường cũng như phủ sóng rộng, thay vì tốc độ cao gấp nhiều lần so với băng thông Internet. WiFi Halow ra đời được coi là phù hợp thực tế hơn và được kỳ vọng phủ sóng tốt tới nhiều địa điểm và các khu vực công cộng. 

Theo dự đoán từ giới công nghệ, có 2 xu hướng sẽ xảy ra khi chuẩn Halow ra đời: 

Thứ nhất, có thể các nhà sản xuất sẽ không quan tâm tới Halow và tiếp tục sử dụng một công nghệ đã tồn tại được gọi là Bluetooth LE (LE là viết tắt của năng lượng thấp).

Thứ hai, Halow sẽ được tích hợp vào công nghệ Wi-Fi hiện tại. Như vậy, các thiết bị sẽ chỉ cần sử dụng một chip duy nhất cho cả kết nối Wi-Fi và Bluetooth.

Theo dự kiến, các thiết bị sở hữu công nghệ này sẽ được bắt đầu sản xuất vào năm 2018. 

Hoàng Anh