Gửi lúc: 09/12/2015 14:22:32
Bookmark and Share

Adobe Flash chính thức bị khai tử

Theo thông tin mới nhất từ Adobe, vào tháng 01/2016 hãng nàysẽ khai tử công cụ Flash, Flash Pro và phát hành công cụ mới với tên gọi là Animate CC.

Adobe Flash đã từng thống trị Internet với đồ họa, hoạt họa, game và ứng dụng. Flash là công cụ được ưa thích bởi các nhà thiết kế web. Với đặc tính hỗ trợ tốt việc hiện thị các tập tin đa phương tiện, hiệu ứng động. 

Tuy nhiên, gần đây Flash tồn tại các lổ hỗng bảo mật nghiêm trọng khiến cho các website sử dụng công cụ này đứng trước nguy cơ mất an toàn thông tin. Chính vì vậy, nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Facebook, Apple đã kêu gọi Adobe sớm khai tử Flash. Các chuyên gia công nghệ thì khuyên dùng các chuẩn HTML5 và WebGL an toàn và tiên tiến. Giới thiết kế web nay đã dần chuyển sang các công nghệ tiêu chuẩn và linh hoạt hơn. Điều này là xu hướng tất yếu mà Adobe không thể đi ngược lại.Theo Adobe, nhiều năm qua công ty đã nghiên cứu để giúp các bản cập nhật của Flash ngày càng hỗ trợ tốt hơn cho HTML5 và WebGL. Trong suốt quá trình này, 1/3 các nội dung được sản xuất từ Flash Professional không còn thật sự là Flash nữa mà đã gần tương tự như HTML5. Vì vậy, Adobe đổi tên ứng dụng Flash sang thành Adobe Animate CC. Đây không chỉ là sự thay đổi trong cách gọi mà các bản cập nhật của công cụ này trong tương lai cũng hứa hẹn sẽ làm việc tốt với các công cụ và thư viện của dịch vụ đám mây Adobe Creative Cloud.

Primetime - nền tảng truyền hình của Adobe cũng sẽ thay đổi cho hợp với chính sách này. Adobe phát hành một bộ TVSDK mới riêng cho HTML5 giúp các nhà phát triển tạo ra các nội dung cho nhiều thiết bị hơn, kể cả trên những thiết bị trước đây không hỗ trợ Flash.

Tuy nhiên, Adobe cũng không loại bỏ hoàn toàn Flash mà công cụ Animate CC vẫn hỗ trợ tốt cho định dạng SWF và cũng chưa có lộ trình cụ thể cho việc ngừng hỗ trợ chúng trong tương lai gần.

Trước thông tin này, giới lập trình game đang cảm thấy lo ngại. Một trong những hình thức chơi game tiện lợi nhất hiện nay là chơi trực tiếp trên trình duyệt và những sản phẩm như vậy được xây dựng phổ biến trên nền Flash. Đối với giới game thủ, việc chơi các game tựa cổ điển thì lựa chọn chơi trên trình duyệt thân tiện hơn so với việc tải về các phần mềm giả lập rườm rà. 

Dù một số trang đang bắt đầu chuyển sang hỗ trợ Unity và HTML5, chắc chắn vẫn sẽ tồn tại những tựa game chạy trên Flash và có nguy cơ không thể chơi được khi mà nền tảng này bị khai tử. Ví dụ như Kongregate - một trang web chơi game trực tuyến khá nổi tiếng với gần 100.000 game miễn phí đang gặp phải khó khăn khi Flash bị khai tử và tạm thời bị chặn bởi Chrome và Firefox.

Phương Ngọc