Gửi lúc: 25/03/2019 08:21:02
Bookmark and Share

Tăng cường quyền riêng tư trên Android Q

Mới đây, Google vừa chính thức tung ra bản beta đầu tiên của hệ điều hành Android Q, dành cho các lập trình viên. Đây là phiên bản tiếp theo sau Android 9 Pie. Android Q được Google tập trung vào việc tăng cường quyền riêng tư của người dùng, hỗ trợ công nghệ mới cũng như những tính năng khác.

Một số tính năng mới trong bản beta đầu tiên của Android Q 

- Tăng cường hiệu năng: trình biên dịch Android Runtime (ART) của Android được cải tiến, giúp cho ứng dụng có thời gian khởi động nhanh hơn và tốn ít bộ nhớ hơn. Theo biểu đồ dưới đây, có thể thấy một số ứng dụng phổ biến của Google như Maps, Gmail hay Youtube có tốc độ khởi động tăng từ 9% đến 21%.- Quản lý quyền truy cập vị trí tốt hơn: Khi một ứng dụng yêu cầu quyền vị trí, người dùng có thể chọn luôn cho phép ứng dụng đó truy cập vị trí ở mọi thời điểm, hay chỉ cho phép khi họ đang sử dụng ứng dụng đó.


- Tăng cường tính riêng tư: Android Q cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn các ứng dụng, kiểm soát quyền truy cập vào các tệp được chia sẻ. Người dùng sẽ có thể kiểm soát quyền truy cập của ứng dụng vào ảnh, video và file âm thanh. Mỗi khi truy cập vào mạng wifi, địa chỉ MAC của thiết bị chạy Android Q sẽ được thay đổi ngẫu nhiên nhằm tránh bị tin tặc nhòm ngó.

- Hỗ trợ màn hình gập: Với sự ra mắt của hàng loạt smartphone màn hình gập như Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X trong thời gian gần đây, Android Q chính thức hỗ trợ thiết kế màn hình mới này. Ứng dụng sẽ có khả năng chuyển đổi linh hoạt khi màn hình được gập và mở ra.- Lối tắt chia sẻ: Khi người dùng muốn chia sẻ nội dung trong ứng dụng khác, quá trình này nên diễn ra nhanh chóng. Android Q bổ sung thêm tính năng "Lối tắt chia sẻ", cho phép người dùng chia sẻ nội dung trực tiếp vào một ứng dụng khác.


- Hỗ trợ công nghệ mới: Bên cạnh màn hình gập ở trên, Android Q còn hỗ trợ rất nhiều công nghệ mới như chuẩn mã hóa wifi WPA3, chuẩn âm thanh AV1, video HDR 10+...

Cần lưu ý do đây là phiên bản beta dành cho lập trình viên, những thay đổi ở trên chủ yếu dành cho những nhà phát triển ứng dụng. Với người dùng cuối, Android Q sẽ còn có nhiều tính năng mới mà hãng sẽ trình làng tại sự kiện Google I/O diễn ra vào đầu tháng 5 /2019.

Thiết bị hỗ trợ 

Phiên bản Android Q Beta hỗ trợ cả ba thế hệ Pixel hiện nay (bao gồm Pixel thế hệ đầu tiên, Pixel 2 và Pixel 3). Nếu muốn sử dụng những thiết bị trên và muốn trải nghiệm Android Q sớm, người dùng có thể truy cập website của Google để tải về và làm theo hướng dẫn.

Tuệ Minh