Gửi lúc: 06/12/2017 16:21:58
Bookmark and Share

Khai mạc Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2017

Sáng 6/12/2017 tại Hà Nội, Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ 2017 với chủ đề: “Tương lai ngân hàng bán lẻ & dịch vụ thanh toán trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4” đã được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG phối hợp tổ chức.


Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang có những tác động mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội, động lực cho các ngân hàng Việt Nam phát triển mảng ngân hàng bán lẻ. Đặc biệt, các ngân hàn sẽ tăng cường ứng dụng những giải pháp kinh doanh sáng tạo và công nghệ đột phá, nhằm nâng cao năng lực quản trị, tự động hóa quy trình nghiệp vụ và phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện đại, hướng tới cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng.

Bên cạnh những cơ hội lớn, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức cho các ngân hàng thương mại trong việc nâng cao lợi thế cạnh tranh, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo an ninh bảo mật, đổi mới các kênh phân phối và sản phẩm dịch vụ. Đặc biệt, trong những năm gần đây, xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh cùng với sự xuất hiện của hàng loạt các tổ chức công nghệ trong tài chính (financial technology – Fintech) cũng đòi hỏi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam cần chú trọng đầu tư và hợp tác phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, đảm bảo an toàn, tiện ích và tiết kiệm thời gian, chi phí nhằm thu hút khách hàng, đáp ứng được nhu cầu và vượt quá kỳ vọng khách hàng.

Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cũng nhận định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự xuất hiện của một loạt các công nghệ mới đột phá như: robotic, trí tuệ nhân tạo, tự động hoá, Internet kết nối vạn vật, điện toán đám mây, dữ liệu lớn… đang làm thay đổi mạnh mẽ các ngành và lĩnh vực. Thực tế này đã đặt các ngân hàng đứng trước những thách thức rất lớn trong việc thu hút khách hàng thân thiết và gia tăng doanh số.

Theo “Báo cáo về Dịch vụ Ngân hàng: Hành vi sử dụng của người dùng & Xu hướng tại Việt Nam” khảo sát bởi Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG năm 2017, các giải pháp về ngân hàng điện tử (e-banking) đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn và được đánh giá cao về tính tiện lợi và tiết kiệm thời gian, với 81% người dùng sử dụng các giải pháp e-banking so với 21% theo Khảo sát năm 2015. Bên cạnh đó, các giải pháp e-banking tại Việt Nam vẫn còn những nhược điểm như phí giao dịch cao, lỗi giao diện còn xảy ra khá thường xuyên và dịch vụ chăm sóc khách hàng dành cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến vẫn chưa thực sự làm hài lòng khách hàng. Các giải pháp Fintech cũng đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, bởi tính tiện lợi và các giải pháp bảo mật hiện đại.

Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ 2017 gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên báo cáo chuyên đề về tương lai phát triển của Ngân hàng bán lẻ, cùng cơ hội và thách thức mới đối với hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Một số chủ đề được đề cập, bàn luận như: Khảo sát các dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam; Giải pháp bảo mật các giao dịch thanh toán trực tuyến; Ứng dụng công nghệ robot và trí thông minh nhân tạo trong phòng chống rửa tiền; Chuyển đổi dịch vụ ngân hàng sang môi trường ảo với công nghệ điện toán đám mây….

Nói về ngành ngân hàng trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV phân tích, Việt Nam được đánh giá có khoảng 54% người dùng internet, 1 trong 3 nước có tốc độ, số người dùng internet lớn nhất hiện nay cho thấy Viêt Nam có tiềm năng rất lớn để đón công nghệ 4.0.

Hiện nay, 40% ngân hàng bán lẻ đã cung cấp trực tiếp cho khách hàng. Dự báo, trong năm tới, doanh thu từ ngân hàng số chiếm 44% trong doanh thu của các ngân hàng, song thách thức cũng rất lớn. Những thách thức đó là sự thay đổi mô hình kinh doanh và văn hóa kinh doanh sẽ bị thay đổi; đầu tư công nghệ thông tin và rủi ro công nghệ.


Toàn cảnh Diễn đàn

Được đánh giá là một hội thảo hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực ngân hàng, Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam được là cơ hội kết nối giữa các đối tác ngân hàng và các cấp lãnh đạo khác như CIO, CSO, CRO… để trao đổi các vấn đề nổi bật, cũng như cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất trong ngành. Bên cạnh Hội thảo, Triển lãm Công nghệ diễn ra tại khu vực trưng bày đã đem đến cho khách tham dự những trải nghiệm mới mẻ, với các ứng dụng công nghệ và sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại nhất.

Trước đó, ngày 5/12/2017 Hiệp hội Ngân hàng đã tổ chức trao giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam 2017 (VOBA 2017) cho các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là giải thưởng thường niên lần thứ 6, nhằm mục đích tìm kiếm và tôn vinh những Ngân hàng đã có những hoạt động xuất sắc và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của ngành Ngân hàng nói riêng và lĩnh vực tài chính nói chung.

Hồng Loan