Gửi lúc: 07/11/2019 14:43:53
Bookmark and Share

Apple buộc người dùng phải cập nhật iOS phiên bản mới

Theo thông tin từ Apple, người dùng cần cập nhật hệ điều hành iOS mới cho các máy iphone 5 và ipad 4 trở xuống trước ngày 3/11/2019. Nếu quá hạn, người dùng sẽ phải cài đặt thủ công thiết bị của mình.

Trước đó, Apple đã có cảnh báo chung với tất cả các chủ sở hữu thiết bị iPhone, iPad đời cũ, gồm iPhone 4s, iPhone 5, iPad 2, 3 và thế hệ thứ 4 cũng như iPad mini thế hệ đầu tiên cần nâng cấp lên bản iOS mới nhất hỗ trợ các dòng máy này.

Các phiên bản iOS mới hỗ trợ nâng cấp gồm iOS 9.3.6 và iOS 10.3.4, tùy thuộc vào từng đời máy trong diện nâng cấp.

Theo Apple, bất kỳ thiết bị nào không được cập nhật trước ngày 3/11/2019 đều có thể gặp các sự cố về: vị trí GPS, hiển thị chính xác ngày giờ, các tính năng trực tuyến chính (bao gồm email, duyệt web, App Store và iCloud). Bên cạnh đó, người dùng dễ có khả năng sẽ không truy cập được các tiện ích của Apple với một số dịch vụ trực tuyến nhất định như iCloud và email.

Theo các chuyên gia, vấn đề trên nằm ở bộ đếm giá trị hệ thống định vị GPS trên các thiết bị đời cũ của Apple bị hết hạn và được gọi là sự kiện "GPS Y2K."

Cụ thể, GPS có một hệ thống vòng lặp thời gian được lập trình, được gọi là bộ đếm tuần biến 10 bit. Bộ đếm tuần đầu tiên của GPS khởi động ngày 6/1/1980 với giá trị đếm từ 0 đến 1023. Khi một thiết bị đạt đến giá trị 1024 mà không được lập trình bộ đếm tuần tiếp theo, thiết bị có thể bị khởi động lại. Điều này dễ gây hỏng thiết bị và không thể dùng để định vị GPS và cài đặt dữ liệu thời gian chính xác.

Tuệ Minh