Gửi lúc: 08/11/2016 14:45:45
Bookmark and Share

Nhu cầu nhân lực an toàn mạng tăng cao tại nhiều quốc gia

Toàn cầu cần khoảng 1 triệu người làm việc trong lĩnh vực an toàn mạng, riêng quân đội Mỹ cần tuyển dụng 3.000 nhân viên an toàn mạng trong năm 2016.


Sinh viên tự học tại thư viện ĐH Waikato
Đây là thông tin do TS Sivadon Chaisri - trưởng khoa an toàn mạng ĐH Waikato (New Zealand) cung cấp.

Theo ông Sivadon Chaisri, hiện nay bất kỳ thiết bị điện tử thông minh nào, thậm chí là xe hơi đều có thể bị các hacker tấn công, gây thiệt hại cho người sử dụng. Ở châu Á, rất nhiều quốc gia bị tấn công mạng, trong đó nhiều nhất là Indonesia, Việt Nam.

Do đó, nhu cầu việc làm của ngành an toàn mạng cao hơn 3,5 lần so với ngành công nghệ thông tin thông thường và gấp 12 lần so với các ngành khác. Ở các nước phát triển, lương bình quân của người làm nghề an toàn mạng khoảng 120.000 USD/năm hoặc 55USD/giờ.

Ông Sivadon Chaisri cho biết, chương trình đào tạo ngành an toàn mạng dạy người học các kiến thức về cách phòng chống, ngăn ngừa tấn công mạng. Bên cạnh đó, chương trình cũng dạy về các vấn đề liên quan tới pháp luật để xử lý khi bị tấn công mạng.

Người tốt nghiệp ngành này có thể làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kiểm toán phần mềm an toàn, tư vấn an toàn, kiểm toán công nghệ thông tin, điều tra an toàn, kiến trúc sư an toàn thông tin….

"Chúng tôi có chính sách cấp học bổng cho sinh viên các nước theo học bậc thạc sĩ và tiến sĩ ngành này, trong đó có Việt Nam. Ứng viên phải làm bài kiểm tra, có kiến thức về hệ thống máy tính, phần cứng và đặc biệt là kỹ năng sáng tạo” - ông Sivadon Chaisri nói.

VA (Theo Tuổi Trẻ)